Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Bổ sung quy trình chuyển đổi doanh nghiệp FDI

Băn khoăn lớn nhất của Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi tiến hành rà soát, tổng hợp các văn bản pháp quy, nghiên cứu thực tế chuyển đổi doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thành công ty cổ phần, là làm sao để đảm bảo tính công khai, minh bạch và hiệu quả trong việc chuyển đổi này.


 Thực tế cho thấy, việc Chính phủ Việt Nam cho phép DN FDI được chuyển đổi thành công ty cổ phần, ban đầu là thông qua Nghị định 38/2003/NĐ-CP về việc chuyển đổi một số DN FDI sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, sau đó là Nghị định 101/2006/NĐ-CP về việc đăng ký lại, chuyển đổi và đăng ký đổi giấy chứng nhận đầu tư của các DN FDI theo quy định của Luật DN và Luật Đầu tư, chính là một bước tạo thông thoáng về môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần đa dạng hóa các loại hình đầu tư, tăng cường thu hút vốn và tạo thêm hàng hóa có chất lượng cao cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, qua khảo sát, Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhận thấy rằng, còn có một số điểm trong quy định về chuyển đổi DN FDI thành công ty cổ phần chưa thỏa đáng và chưa hợp lý, đặc biệt là trong Nghị định 101/2006/NĐ-CP

Mặc dù các quy định về quy trình chuyển đổi tại Nghị định 101/2006/NĐ-CP đã đơn giản hơn rất nhiều so với các quy định tại Nghị định 38/2003/NĐ-CP, như không cần phải gửi hồ sơ đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ..., song nhiều vấn đề mang tính đặc thù của DN FDI lại chưa được đề cập, như việc xác định giá trị DN chuyển đổi, điều kiện và các hình thức chuyển đổi, minh bạch hóa tình hình và kết quả hoạt động kinh doanh của DN...

Thực tế cho thấy, trong quá trình chuyển đổi, vì các quy định này không rõ ràng, nên đã có những bất cập xảy ra. Với các DN đủ điều kiện niêm yết trên thị trường chứng khoán, việc niêm yết và công bố thông tin được thực hiện theo quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Tuy nhiên, đối với các DN chưa niêm yết, số lượng cổ đông không nhiều, thì thường không tiến hành định giá giá trị DN, mà chủ yếu dựa trên nguyên tắc thỏa thuận giữa các bên tham gia mua cổ phần. Nhưng trong thời gian tới, khi nhu cầu chuyển đổi và việc mua cổ phiếu tăng lên, thì có thể sẽ gây nhiều bất hợp lý trong thực tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư... Bên cạnh đó, vì không định giá trong quá trình chuyển đổi, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, nên hầu hết DN này đều chuyển toàn bộ vốn pháp định của DN FDI thành vốn điều lệ khi chuyển sang công ty cổ phần.

Trên một khía cạnh khác, Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng bày tỏ băn khoăn đối với việc rất có thể, các bên nước ngoài (đặc biệt là trong các liên doanh) có thể lợi dụng việc chuyển đổi để bán bớt cổ phần, chuyển bớt vốn ra khỏi Việt Nam. Nguyên nhân được cho là do xuất phát từ việc các quy định về điều kiện chuyển đổi DN FDI thành công ty cổ phần, được quy định tại Nghị định 101/2006/NĐ-CP chưa đảm bảo đủ các điều kiện cần có và cụ thể để DN FDI dễ thực hiện, đảm bảo mục tiêu của việc chuyển đổi, tránh tình trạng nhà đầu tư lợi dụng chuyển đổi để rút vốn.

Thực ra, theo quy định tại Nghị định 38/2003/NĐ-CP về việc chuyển đổi một số DN FDI sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, các điều kiện để chuyển đổi được quy định khá rõ ràng, như đã góp đủ vốn pháp định, đã chính thức hoạt động ít nhất 3 năm, trong đó năm cuối cùng trước khi chuyển đổi phải có lãi... Tuy nhiên, khi Nghị định 101/2006/NĐ-CP ra đời, các điều kiện chuyển đổi đã được quy định đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần là DN FDI phải đáp ứng các điều kiện chung theo quy định của Luật DN; chủ DN phải là cổ đông sáng lập, trường hợp có nhiều chủ DN phải có một chủ DN là cổ đông sáng lập.

Chính vì vậy, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng quy định bổ sung quy trình chuyển đổi công ty TNHH, DN có vốn đầu tư nước ngoài thành công ty cổ phần. Theo đó, Bộ đề xuất việc phải xây dựng một nghị định để sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2006/NĐ-CP, trong đó có việc đưa ra các điều kiện cụ thể đối với DN FDI trong việc chuyển đổi thành công ty cổ phần. Chẳng hạn, yêu cầu góp đủ vốn pháp định, đang hoạt động kinh doanh ổn định và có hiệu quả, tình hình tài chính tốt, vay nợ rõ ràng và đủ khả năng thanh toán.

Bên cạnh đó, phải bổ sung một số nội dung trong quy trình, thủ tục chuyển đổi, như hình thức chuyển đổi, quy trình chuyển đổi, trách nhiệm của DN về tính chính xác và trung thực trong hồ sơ chuyển đổi, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xem xét hồ sơ chuyển đổi và cấp giấy chứng nhận đầu tư mới... Đồng thời, cũng cần bổ sung quy định về định giá DN, đặc biệt đối với các DN có đối tác Việt Nam là DN nhà nước, cũng như quy định về chế độ cung cấp thông tin đối với DN FDI trong quá trình chuyển đổi và sau khi chuyển đổi để minh bạch hóa hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN.

  Mời bạn xem thêm
Trước “giờ G” mở cửa thị trường bán lẻ
( Bắt đầu từ năm 2009, nghĩa là chưa đầy 2 tháng nữa, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn ngành thương mại bán lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài theo cam kết WTO. )
Nạn nhân vụ siêu lừa muốn đưa Toyota Giải Phóng ra tòa
(Đại diện cho các khách hàng mua ôtô bị lừa gần 5 tỷ đồng vừa khẩn cấp đề nghị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa Toyota Giải Phóng vào diện bị đơn trong phiên tòa xét xử vào 12/11 tới. >Vụ siêu lừa tại Toyota Giải Phóng )
Hỗ trợ Toà Án Nhân Dân Tối Cao - Công bố quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán (2005-2006)
(Công bố hai tập các quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao. )
Cựu chủ tịch FED nói gì về khủng hoảng tài chính?
(Trong nhiều năm trước đây, phiên điều trần nào )
Xuất khẩu gạo gặp khó vì khủng hoảng tài chính
(Có thể hình dung thị trường lúa gạo hiện nay: nguồn cung trong nước dồi dào, thị trường thế giới suy giảm, tình hình tài chính tiền tệ của thế giới có nhiều biến động lớn. )
Thị trường bất động sản vẫn nhiều triển vọng
(Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang gặp những khó khăn do bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và lạm phát cao ở trong nước, nhưng thị trường bất động sản theo quan điểm nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn là một thị trường ...)
“Không phải là đẩy khó khăn về phía người tiêu dùng!”
( Đề nghị “dựng” lên rào cản thuế quan, ngồi lại để thống nhất giá bán, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) có đẩy trách nhiệm cho Chính phủ và người tiêu dùng? )
Tiền tỷ mất theo biến động tỷ giá
(Phía sau những biến động mạnh của tỷ giá USD/VND là những khoản thiệt hại lớn của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu. )
Giá tiêu dùng lần đầu tiên giảm từ đầu năm
(Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 đã giảm 0,19%, và đây là tháng giảm duy nhất tính từ đầu năm đến nay. )
Nhiều án “khủng long” biến thành... “thạch sùng”!
(Chất lượng xét xử cấp sơ, phúc thẩm ngày càng cao sẽ giảm việc khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm, tái thẩm. Trong ảnh: Đại diện VKS đang tranh luận tại một phiên tòa lưu động. Ảnh: HTD )
Chiếm đoạt trên 16,5 tỷ, khi ra tòa chỉ còn... hơn 51 triệu đồng
(VKSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố 8 bị can với tài sản bị chiếm đoạt chỉ có gần 10.000 lít dầu trị giá hơn 51 triệu, khác xa với kết luận của CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai trước đó: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài ...)
Hình phạt cảnh cáo có coi là tiền án?
(Các bị cáo vi phạm pháp luật liên quan trong vụ PMU 18 nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN Người bị hình phạt cải tạo không giam giữ có được làm việc tại cơ quan cũ? )
Vụ giết người ở Phú Yên: Tòa nói có đồng phạm, viện bảo không
(TAND tỉnh Phú Yên vừa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bị cáo Lê Nam Việt bị truy tố tội giết người. Tòa nhận định ngoài bị cáo trực tiếp gây ra án mạng còn có đồng phạm nên cần phải điều tra làm rõ...   )
Tòa tự xử mình thua kiện
(Mới đây, TAND TP Hải Phòng đã y án sơ thẩm một vụ đòi bồi thường oan, tuyên... chính mình phải bồi thường hơn 17 triệu đồng cho ông Nguyễn Hồng Cầu, ngụ xã Đông Hưng (Tiên Lãng). )
Cấm “xài chùa” tên nước mắm Phú Quốc
(Với việc dán nhãn mác cụ thể, người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là sản phẩm chính hiệu. Ảnh: QUỲNH NHƯ )
Cảnh sát đặc nhiệm tóm băng dùng súng cướp tiệm vàng
(Ba tên cướp dùng súng đe dọa những người trong tiệm, bắn sượt đỉnh đầu chủ tiệm vàng Anh Sang và cướp đi khoảng 30 lượng vàng. Bán số vàng trên được 20.000 USD, chúng “nướng” vào các sòng bạc, đánh đề, trả nợ. )
Các cơ quan chính quyền và đoàn thể của Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính
( Địa chỉ các cơ quan chính quyền sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính )
Quy định về chuyển quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình.
(Ngày 21/7, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 66/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 104/2000/TT-BTC ngày 23/10/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 19/2000/NĐ-CP ngày 08/6/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật ...)
Quy định về chế độ cấp phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng.
(Bộ Công Thương vừa có Quyết định 24/2008/QĐ-BCT (ngày 1/8/2008) về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng. Áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với những mặt hàng thuộc Danh mục hàng hoá tại Phụ ...)
Sẽ sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ.
(Ông Trần Việt Hùng cho biết: Cục đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định về tăng năng lực xử lý đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, nâng cao hiểu biết về sở hữu trí tuệ của toàn xã hội, đẩy mạnh )
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

  Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group