Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Chiếm đoạt trên 16,5 tỷ, khi ra tòa chỉ còn... hơn 51 triệu đồng

VKSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố 8 bị can với tài sản bị chiếm đoạt chỉ có gần 10.000 lít dầu trị giá hơn 51 triệu, khác xa với kết luận của CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai trước đó: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" với tài sản bị chiếm đoạt là gần 3,2 triệu lít dầu, tương đương hơn 16,5 tỷ đồng.

 


 
Cây xăng Nhật Vân (Đồng Nai) bị CSĐT bắt quả tang ăn cắp xăng.

Sau nhiều tháng mật phục bắt quả tang hành vi trộm cắp xăng dầu của các đối tượng và điều tra mở rộng vụ án, CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố 8 đối tượng can tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" với tài sản bị chiếm đoạt là gần 3,2 triệu lít dầu, tương đương hơn 16,5 tỷ đồng.

 

 

 

 Tuy nhiên, sau đó VKSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố 8 bị can với tài sản bị chiếm đoạt chỉ có gần 10.000 lít dầu trị giá hơn 51 triệu, vì vậy mà đối tượng cầm đầu chỉ bị tuyên phạt với mức án nhẹ nhàng: 3 năm tù giam!

 Chuyên gia "đổi nước lấy dầu"

 Theo kết quả điều tra của CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai: Năm 2000, Nguyễn Văn Phát (80 tuổi, ngụ tại phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM) thành lập Công ty TNHH Huynh Đệ với nhiều chức năng kinh doanh nhưng chủ yếu là kinh doanh vận chuyển xăng dầu với hai đối tác chính là Công ty Xăng dầu khu vực II và Công ty Xăng dầu Long An.

Để tìm được nhiều hợp đồng vận chuyển, Phát giao cho Lee Kim-wang (người Hàn Quốc gốc Việt) tiếp xúc với nhiều giám đốc, tổng giám đốc của các công ty 100% vốn đầu tư Hàn Quốc ở các khu công nghiệp thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh để mai mối mua bán xăng dầu với hai công ty xăng dầu nói trên.

 Sau khi đã có nhiều hợp đồng vận chuyển (chủ yếu dầu FO), Phát toan tính thực hiện hành vi chiếm đoạt bằng cách đầu tư 12 xe bồn, 3 bồn chứa từ 10.000 - 24.000 lít, 2 máy bơm dầu chuyên dùng, 1 máy bơm nước… và thành lập bãi đậu xe tại ấp 3, xã Phú Xuân, Nhà Bè, TP HCM.

 Phát và Nguyễn Hồng Phong chỉ đạo các lái xe, phụ xe là sau khi lấy dầu từ kho của Công ty Xăng dầu khu vực II và Công ty Xăng dầu Long An để vận chuyển cho khách hàng thì không được chở thẳng đến nơi mua mà phải quay về bãi của Công ty Huynh Đệ.

 Tại đây, Phát thuê thường xuyên từ 10-15 đối tượng là lái xe, bảo vệ, áp tải tiến hành bứt niêm chì, bơm hút dầu để chiếm đoạt từ 1.000-2.000 lít mỗi xe, sau đó bơm nước lã trở lại rồi đem giao cho các công ty mua.

 CQCSĐT xác định, bằng thủ đoạn nêu trên, từ năm 2004-2007, Phát cùng các đối tượng Nguyễn Văn Vang (75 tuổi, em ruột Phát), Trần Văn Việt (46 tuổi, ngụ Đồng Nai), Lê Thiện Khánh (33 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Mai Thanh Phương (25 tuổi, ngụ TP HCM), Nguyễn Cao Cường (22 tuổi, ngụ Hà Tây), Tiêu Hoài Phong (36 tuổi, ngụ TP HCM) và Trần Ngọc Hưng (27 tuổi, ngụ Đồng Nai) chiếm đoạt của 6 công ty là Global Dyeing, Samin Vina, Chunshin Vina, Dae You, BR Vina và Sea Kwang Vina với tổng số lượng 3.172.000 lít dầu FO, trị giá trên 16,5 tỷ đồng.

 Được biết, sở dĩ Công an Đồng Nai triệt phá được tổ chức ăn cắp xăng dầu này là xuất phát từ vụ các trinh sát Công an tỉnh Đồng Nai bắt quả tang hai chiếc xe bồn của Công ty Huynh Đệ chở 32.000 lít dầu có pha nước vào ngày 20/8/2007 trên địa bàn huyện Long Thành. Theo giám định của Trung tâm Đo lường chất lượng 3 thì hàm lượng nước trong 32.000 lít dầu FO nói trên chiếm đến 29,1% (tỷ lệ cho phép là từ 0,03-1%).

 Tính ra, số lượng dầu bị hút là 9.826 lít, trị giá hơn 51 triệu đồng vào thời điểm đó. Cơ quan Công an tiến hành khám xét tại bãi xe của Công ty Huynh Đệ còn phát hiện 46.000 lít dầu FO. Số dầu này Công ty Huynh Đệ không có chứng từ chứng minh nguồn gốc nên bị thu giữ để điều tra…

 Ngoài ra, Công ty này còn có một loạt các hành vi vi phạm khác như: lập bãi xe không đăng ký, kinh doanh không đúng nội dung trong giấy phép, vận chuyển 12.000 lít dầu không hóa đơn chứng từ, tàng trữ gần 46.000 lít dầu không có nguồn gốc... Hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Huynh Đệ là quá rõ ràng. Thế nhưng…

 Sự chênh lệch bất thường

 Theo cáo trạng của VKSND Đồng Nai thì những kết luận của CQCSĐT đều chưa có cơ sở(?). Bản cáo trạng lập luận: Quá trình điều tra các lái xe, phụ xe và một số cá nhân khác khai nhận Nguyễn Văn Phát đã chỉ đạo việc lập bãi, tổ chức việc bơm hút dầu để chiếm đoạt dầu của các công ty trong quá trình vận chuyển…

 Tuy nhiên, quá trình sử dụng dầu, các công ty mua dầu không có văn bản kiến nghị về chất lượng, số lượng. Hằng tháng, giữa hai công ty xăng dầu bán hàng và các công ty mua dầu đều có đối chiếu công nợ, thanh toán tiền đúng, đủ theo số lượng trên hóa đơn, chứng từ. Mặt khác, một số công ty mua dầu cũng thừa nhận không bị thiệt hại trong việc giao nhận dầu với Công ty Huynh Đệ.

 Trước đó, sau khi điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Phát và vai trò đồng phạm, liên quan của Nguyễn Hồng Phong, Lee Kim-wang và Nguyễn Hồng Sơn, ngày 7/1/2008, CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng trên và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hồng Phong và Lee Kim-wang nhưng VKSND Đồng Nai đã ra quyết định hủy các quyết định khởi tố bị can và quyết định không phê chuẩn lệnh bắt của cơ quan điều tra!

 Ngoài ra, bản cáo trạng còn cho biết, ngày 25/2/2008, Công ty TNHH Samin Vina có văn bản gửi CQCSĐT cho biết, trong quá trình sử dụng dầu thấy chất lượng không được tốt, phát sinh hiện tượng hao hụt nhiên liệu tính ra thiệt hại hơn 5 tỷ đồng và đề nghị thu hồi số tiền thiệt hại trên.

 Nhưng VKS cũng cho rằng yêu cầu này của Công ty Samin Vina là không có cơ sở. Từ đó, VKSND Đồng Nai chỉ đề nghị truy tố Nguyễn Văn Phát và 7 đối tượng nêu trên trước TAND tỉnh Đồng Nai về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" (với gần 10.000 lít dầu trị giá trên 51 triệu đồng) theo khoản 2, điều 140 BLHS.

 Từ cơ sở này, TAND tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ về TAND huyện Long Thành để tiến hành xét xử và TAND Long Thành đã tuyên phạt Nguyễn Văn Phát 3 năm tù giam, các đối tượng còn lại từ 18-30 tháng tù. Trong khi, nếu truy tố theo kết luận điều tra thì phải theo khoản 4, điều 140, có mức án từ 12-25 năm hoặc chung thân.

 Vì sao lại có sự chênh lệch quá lớn như thế? Liệu có gì bất thường trong vụ án này? Đó là câu hỏi mà dư luận đòi hỏi cơ quan chức năng cấp cao hơn cần xem xét lại vụ án một cách toàn diện để xét xử đúng người, đúng tội.

                                                                                                                     Theo M.T.Phong (CAND).

  Mời bạn xem thêm
Hình phạt cảnh cáo có coi là tiền án?
(Các bị cáo vi phạm pháp luật liên quan trong vụ PMU 18 nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN Người bị hình phạt cải tạo không giam giữ có được làm việc tại cơ quan cũ? )
Vụ giết người ở Phú Yên: Tòa nói có đồng phạm, viện bảo không
(TAND tỉnh Phú Yên vừa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bị cáo Lê Nam Việt bị truy tố tội giết người. Tòa nhận định ngoài bị cáo trực tiếp gây ra án mạng còn có đồng phạm nên cần phải điều tra làm rõ...   )
Tòa tự xử mình thua kiện
(Mới đây, TAND TP Hải Phòng đã y án sơ thẩm một vụ đòi bồi thường oan, tuyên... chính mình phải bồi thường hơn 17 triệu đồng cho ông Nguyễn Hồng Cầu, ngụ xã Đông Hưng (Tiên Lãng). )
Cấm “xài chùa” tên nước mắm Phú Quốc
(Với việc dán nhãn mác cụ thể, người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là sản phẩm chính hiệu. Ảnh: QUỲNH NHƯ )
Cảnh sát đặc nhiệm tóm băng dùng súng cướp tiệm vàng
(Ba tên cướp dùng súng đe dọa những người trong tiệm, bắn sượt đỉnh đầu chủ tiệm vàng Anh Sang và cướp đi khoảng 30 lượng vàng. Bán số vàng trên được 20.000 USD, chúng “nướng” vào các sòng bạc, đánh đề, trả nợ. )
Các cơ quan chính quyền và đoàn thể của Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính
( Địa chỉ các cơ quan chính quyền sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính )
Quy định về chuyển quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình.
(Ngày 21/7, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 66/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 104/2000/TT-BTC ngày 23/10/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 19/2000/NĐ-CP ngày 08/6/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật ...)
Quy định về chế độ cấp phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng.
(Bộ Công Thương vừa có Quyết định 24/2008/QĐ-BCT (ngày 1/8/2008) về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng. Áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với những mặt hàng thuộc Danh mục hàng hoá tại Phụ ...)
Sẽ sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ.
(Ông Trần Việt Hùng cho biết: Cục đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định về tăng năng lực xử lý đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, nâng cao hiểu biết về sở hữu trí tuệ của toàn xã hội, đẩy mạnh )
Tổng quan, hệ thống về pháp luật sở hữu trí tuệ
(         Nhận thức rằng vai trò của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng quan trọng, các doanh nghiệp cũng ngày càng quan tâm hơn đến các khái niệm và thuật ngữ trong hệ thống pháp luật SHTT. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu ...)
Cảnh báo nguy cơ mất thương hiệu ngay trong nước ????????
(        Theo Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ), hiện nay lượng nhãn hiệu hàng hóa mà các doanh nghiệp ASEAN đăng ký bảo hộ tại Việt Nam lớn gấp 3 lần so với con số vài trăm nhãn hiệu mà các doanh nghiệp Việt Nam đăng ...)
Thông tin về việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Quốc tế.
(         Việt Nam là thành viên của Thoả ước Madrid (do tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO quản trị) về đăng ký quốc tế nhãn hiệu, với hơn 50 quốc gia là thành viên. Đăng ký theo thoả ước này, chủ nhãn hiệu chỉ cần nộp một ...)
Từ 01/09/2008: Giấy phép “con” sẽ bị vô hiệu hoá.
(         Ngày 5/9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 139/2007/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp. Theo đó, tất cả các loại giấy phép “con” cản trở doanh ngiệp phát triển kinh doanh của các cấp Bộ, ngành và chính ...)
Quy định mới về hoạt động tư vấn pháp luật.
(       Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 77/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật của tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị-xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, cơ sở đào tạo, ...)
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

  Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group