Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Sở hữu trí tuệ
Chính phủ tập trung tiền cho nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã có buổi đối thoại, trao đổi thẳng thắn với các nhà khoa học


 
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã có buổi đối thoại, trao đổi thẳng thắn với các nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Ba vấn đề chính được tập trung thảo luận là nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ một cách có hiệu quả; đổi mới quản lý KH&CN và đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp.
KH&CN đem lại thành tựu lớn nhưng mức đầu tư còn thấp
Báo cáo với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ NN &PTNT Cao Đức Phát khẳng định, trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu cũng như ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp của Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Nhờ các thành tựu nghiên cứu KH&CN, đến nay năng suất lúa của nước ta đã thuộc hạng cao. Năng suất cà phê, hồ tiêu cũng thuộc "top" đầu thế giới. Năng suất điều từ chỗ chỉ đạt có 5-7 tạ /ha đến nay đã tăng lên 2 tấn /ha. Năng suất cá tra thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng thừa nhận, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng KH&CN ở nước ta còn chậm, mức đầu tư thấp, các nhà khoa học chưa được quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Hiện nay, mức đầu tư KH&CN cho nông nghiệp mỗi năm tăng từ 10-15%. Thế nhưng, mức đầu tư này mới chỉ chiếm khoảng 0,1% GDP và so với các nước như Australia (1% GDP), Canada (1,3% GDP)... thì mức đầu tư của nước ta vẫn còn quá thấp.
 
Cần đổi mới quản lý và chuyển giao  công nghệ
Đây là vấn đề được đưa ra và thu hút sự tham gia ý kiến của nhiều nhà khoa học. Đa số ý kiến cho rằng rất cần sự đổi mới, và Nghị định số 115/2005/NĐ-CP ngày 5/9/2005 của Chính phủ về "Quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập" đã tạo tiền đề đổi mới hoạt động KH&CN. Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn Đặng Kim Sơn nhấn mạnh, cần phải hình thành chương trình, chiến lược dài hạn cho phát triển KH&CN trong nông nghiệp; mạnh dạn thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; đồng thời tiến hành quản lý theo sản phẩm...
 
Các nhà khoa học đều kiến nghị các Viện, Trường phải được tự chủ nhiều hơn trong nghiên cứu, trong tổ chức cán bộ, trong đấu thầu, bán sản phẩm. Sản phẩm làm ra phải được bán với một cơ chế tài chính khác để tiền thu được, các Viện, Trường tiếp tục được dùng đầu tư nghiên cứu… Bộ trưởng Bộ NN &PTNT Cao Đức Phát cũng đã đưa ra 5 đề xuất, kiến nghị về đầu tư KH&CN cho nông nghiệp, gồm: Thí điểm khoán đề tài do ngân sách nhà nước cấp đến sản phẩm cuối cùng; Cho doanh nghiệp cổ phần, tư nhân được tham gia tuyển chọn đề tài, dự án nghiên cứu; Cho hợp tác nghiên cứu với người nước ngoài theo phương thức mỗi bên đóng góp 50% (sử dụng ngân sách nhà nước); Cho cơ chế người nghiên cứu bán, chuyển nhượng bản quyền của các sản phẩm tạo bằng ngân sách nhà nước; Cho làm thí điểm tuyển chọn viện trưởng, giám đốc các tổ chức khoa học theo hình thức mở rộng và cạnh tranh thay vì tuyển chọn trong nội bộ theo quy hoạch. Tăng đầu tư cho KH&CN nông nghiệp để tiến đến đạt mức 0,3% GDP trong những năm trước mắt.
 
Sẽ đầu tư xứng đáng cho KH&CN
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân là một quá trình lâu dài và có tầm quan trọng đặc biệt, không thể thiếu vắng sự tham gia của các nhà khoa học, nhất là trong giai đoạn nước ta đang tiến hành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa NNNT. ông cho rằng vấn đề cấp bách nhất hiện nay chính là các nhà khoa học phải tập trung giải quyết vấn đề giống cây trồng vật nuôi. Chính phủ sẽ tập trung tiền bạc để các nhà khoa học nghiên cứu và chuyển giao, đồng thời, tập trung nghiên cứu ngay các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thất thoát trong thu hoạch.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, cần thực hiện ba bước đột phá trong tam nông,  đó là giải quyết thành công bài toán đưa KH&CN về với nông nghiệp, nông thôn và nông dân; đào tạo nguồn nhân lực, thu hút nhân lực về địa bàn nông thôn và tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà khoa học phát huy sức mạnh trí tuệ góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa NNNT. Phó Thủ tướng cũng khẳng định: Nhà nước sẵn sàng đầu tư 100-200 tỷ đồng, thậm chí 300-400 tỷ đồng để giải quyết các vấn đề "nóng" trong nông nghiệp hiện nay như giống, công nghệ sau thu hoạch... Đồng thời, trong những năm tới, nhà nước sẽ tăng mức đầu tư gấp đôi cho KH&CN đối với từng lĩnh vực cụ thể.      
Báo Khoa học và Phát triển
  Mời bạn xem thêm
Các doanh nghiệp xin hỗ trợ theo Nghị định 119 sẽ ký hợp đồng với Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia
(Theo báo cáo của ông Phan Hồng Sơn - Giám đốc Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến )
Năng suất Chất lượng - Vấn đề cần tư duy
(Diễn đàn Năng suất Chất lượng lần thứ 13 được tổ chức trong hai ngày, 24 – 25 tháng 10 năm 2008 tại Khách sạn REX, thành phố Hồ Chí Minh một lần nữa sẽ mang thông điệp “sống còn” đến các tổ chức doanh nghiệp. Đó là thông điệp ...)
Đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tên gọi xuất xứ hàng hóa
(        Đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tên gọi xuất xứ hàng hóa. )
Đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận nhãn nhiệu hàng hoá
(         Đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa )
Đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích
(      Đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích. )
Thủ tục công bố chất lượng hàng hoá
(      Hình thức công bố chất lượng hàng hóa theo quyết định 2425/2000/QĐ-BKHCNMT ngày 12/12/2000 của Bộ khoa học công nghệ môi trường: )
Thủ tục về việc xin cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp
(       Hồ sơ yêu cầu cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp )
Đơn đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp
(         Thủ tục làm đơn đăng ký hộp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp như sau: )
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

văn bản pháp luật luật doanh nghiệp luật đất đai hệ thống pháp luật bộ luật dân sự 2015 bộ luật hình sự 2015 Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group