Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Cục Thuế thua kiện, Bộ Tài chính phải sửa thông tư
        TT - Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 71 hướng dẫn cơ quan thuế ấn định thuế đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe hai bánh gắn máy ghi giá bán trên hóa đơn thấp hơn giá giao dịch trên thị trường.


        Theo đó, các cơ sở kinh doanh ôtô, xe hai bánh gắn máy ghi giá bán trên hóa đơn thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường sẽ bị ấn định thuế. Đây là điểm mới so với hướng dẫn trước. Với hướng dẫn cũ, các cơ sở kinh doanh xe gắn máy ghi hóa đơn thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ đều bị cơ quan thuế ấn định lại giá bán, từ đó truy thu thuế.

        Thông tư mới cũng tạo cơ sở pháp lý cho cơ quan thuế xác định giá thị trường: căn cứ trên dữ liệu cơ quan thuế thu thập từ giá bán do cơ sở kinh doanh kê khai với cơ quan thuế, thông tin về giá từ các cơ quan quản lý khác như hải quan, trung tâm thẩm định giá thuộc sở tài chính tỉnh, TP hoặc sở công thương, hiệp hội ôtô...

         Việc ban hành thông tư 71 bắt nguồn từ khiếu kiện của các doanh nghiệp kinh doanh ôtô, xe máy vì cho rằng cơ quan thuế, cụ thể là Cục Thuế TP.HCM đã hiểu sai tinh thần quyết định số 41 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Điển hình là vụ Công ty Minh Thành kiện Cục Thuế TP.HCM ra tòa và thắng kiện cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm.

         Sự việc bắt nguồn từ tháng 11-2007, Công ty Minh Thành bất ngờ nhận được quyết định truy thu thuế từ tháng 7 đến tháng 12-2006 của Cục Thuế TP.HCM với số tiền hơn 13,7 tỉ đồng, bao gồm hơn 3,6 tỉ đồng thuế GTGT và hơn 10,1 tỉ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp. Lý do công ty đã ghi giá bán trên hóa đơn cho người tiêu dùng thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ.

         Trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 12-2006 công ty đã bán 658 xe Honda SG 150i, giá bán dao động từ 71,5-76,46 triệu đồng/xe (chưa gồm thuế giá trị gia tăng) và 286 xe Honda PS 150i với giá bán từ 68,42-71,69 triệu đồng/xe (chưa thuế GTGT). Qua khảo sát, Cục Thuế TP.HCM cho rằng giá bán trên thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ, hơn nữa thời điểm này giá bán xe theo Cục Thuế thu thập được là 110 triệu đồng/chiếc, từ đó kết luận Công ty Minh Thành có hành vi gian lận hóa đơn và ra quyết định xử phạt.

         Công ty Minh Thành cho rằng quyết định xử phạt của Cục Thuế TP.HCM không có căn cứ. Do tháng 7-2006 Bộ Tài chính giảm giá tối thiểu để tính thuế nhập khẩu xe gắn máy hai bánh từ 100% xuống 90% nên giá bán trên là cạnh tranh và phù hợp với giá thị trường thời điểm đó.

         Hơn nữa, Công ty Minh Thành cho rằng Cục Thuế TP.HCM đã vận dụng sai hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Theo công văn hướng dẫn của Tổng cục Thuế, giá tính lệ phí trước bạ chỉ dùng làm căn cứ để xử lý truy thu thuế đối với các trường hợp ghi giá bán trên hóa đơn thấp hơn giá thị trường, không phải là giá hướng dẫn buộc các cơ sở kinh doanh phải ghi hóa đơn.

         Theo kết luận của phiên tòa phúc thẩm, Cục Thuế TP.HCM đã vận dụng sai tinh thần quyết định của Thủ tướng và các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Không có quy định nào buộc giá thị trường phải là giá tính lệ phí trước bạ do Nhà nước quy định. Do vậy, Cục Thuế TP.HCM lấy giá tính lệ phí trước bạ áp đặt thành giá bán tối thiểu đối với doanh nghiệp là sai.

         Hơn nữa, Cục Thuế không có căn cứ chứng minh công ty bán xe thấp hơn giá thực tế vì chưa có khách hàng nào phản ảnh phải mua xe với giá cao hơn giá ghi trên hóa đơn. Nếu chỉ khảo sát thị trường chung chung mà kết luận công ty trốn thuế là không có căn cứ. Do đó, tòa phúc thẩm đã quyết định giữ nguyên quyết định án sơ thẩm là không chấp nhận kháng cáo của Cục Thuế TP.HCM.

  Mời bạn xem thêm
Hàng loạt xe tiết kiệm xăng có thể bị truy thu thuế
(        Doanh nghiệp nhập khẩu ôtô tiết kiệm xăng (Hybrid) đang đối mặt với nguy cơ bị truy thu hàng chục tỷ đồng trước văn bản mới ban hành của Bộ Tài chính về ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe này. )
Đại gia xe hơi Chrysler thu hồi gần 700.000 xe.
(      Ngày 7/6, hãng xe ôtô Chrysler của Mỹ thông báo đang thu hồi gần 600.000 xe cỡ nhỏ và xe Jeep Wranglers tại Mỹ cùng với khoảng 100.000 xe tại các nơi khác do lỗi liên quan tới hệ thống phanh và dây điện. )
Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch Đầu tư
(Điều 4 Nghị định 53/2007/NĐ-CP quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư như sau: )
Mức án phí hình sự phải nộp và người phải nộp án phí hình sự
(  1.  Án phí hình sự bao gồm:    -   Án phí hình sự sơ thẩm, án phí hình sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm, án phí hình sự phúc thẩm.    -   Mức án phí hình sự sơ thẩm, án phí hình sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm, án phí ...)
Quy định về mức án phí kinh tế sơ thẩm, mức án phí kinh tế phúc thẩm trong vụ án kinh tế
(   1.   Án phí kinh tế bao gồm án phí kinh tế sơ thẩm và án phí kinh tế phúc thẩm.    2.   Mức án phí kinh tế sơ thẩm đối với các vụ án kinh tế không có giá ngạch là 500.000 đồng.    3.   Mức án phí kinh tế sơ ...)
Giải quyết khiếu kiện tồn đọng
(       Chính phủ Việt Nam chỉ đạo giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài, rà soát và đôn đốc các nơi báo cáo kết quả, lập thanh tra liên ngành, và thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, theo tin mới ra ...)
Luật quốc tịch 2008
(Luật Quốc tịch Việt Nam được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ tư thông qua ngày 13-11-2008 và đã được Chủ tịch nước ký lệnh công bố ngày 28-11-2008. Luật gồm sáu chương, với 44 điều, có hiệu lực thi ...)
Những điểm mới về xử lý vi phạm pháp luật về thuế
(     Ngày 13-2, Chính phủ ra Nghị định số 13/2009/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2007/NÐ-CP. )
Giới thiệu Luật giao thông đường bộ 2008
(Ngày 17-2, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng và giới thiệu )
Quy định mới về kinh doanh bán hàng miễn thuế
(Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 24/2009/QÐ-TTg ban hành Quy chế về kinh doanh bán hàng miễn thuế )
Nhà nước sẽ cho doanh nghiệp vay tiền trả lương
(Thủ tướng vừa ký quyết định về việc hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, cũng như lao động mất việc do suy giảm kinh tế.  )
Người có khả năng đặc biệt được sở hữu nhà
(Đó là một trong những diện đối tượng được mở rộng về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam so với quy định hiện hành, theo dự thảo luật sửa đổi điều 126 của Luật Nhà ở và điều 121 Luật Đất đai mà Chính phủ trình sẽ trình ...)
Không thu lệ phí cấp C/O
(Thủ tướng vừa ra quyết định không thu lệ phí cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu (C/O) kể từ 1/3 tới. )
Có thể mở cửa sớm một số lĩnh vực dịch vụ để thu hút FDI
(Mở cửa sớm hơn một số lĩnh vực dịch vụ là một trong những giải pháp nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong hai năm 2009 và 2010, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1. )
Giãn hạn nộp thuế nhập khẩu cho nhiều loại mặt hàng
(Nhiều loại mặt hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu sẽ được giãn thời hạn nộp thuế nhập khẩu. )
Gian dối trong phá sản có thể bị phạt tối đa 15 triệu VNĐ
(Đối với mỗi vi phạm hành chính trong quá trình tiến hành thủ tục phá sản, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. )
Đã có thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn
(Tối 3/2, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 02/2009/TT-NHNN, quy định chi tiết thi hành việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh.   )
Trẻ 15 tuổi đánh cắp hai xe buýt
(Hơn nửa tháng qua, giới kinh doanh xe buýt tại TP.HCM xôn xao về vụ mất cắp ba chiếc xe buýt của hợp tác xã (HTX) xe buýt Quyết Thắng mà thủ phạm là đứa bé mới 15 tuổi. Đây là vụ trộm xe buýt đầu tiên tại TP.HCM. Hiện, ...)
Nhận tội thay sếp
(Sau khi ôtô tông chết người, tài xế đứng ra nhận tội. Nhưng thủ phạm đích thực lại là giám đốc mới có bằng lái khoảng 10 ngày. )
Tăng phí bảo hiểm xe cơ giới là sai luật
(Trước tình hình kinh tế khó khăn, mức phí bảo hiểm tăng đột ngột sẽ đẩy các doanh nghiệp đến thua lỗ. )
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

văn bản pháp luật luật doanh nghiệp luật đất đai hệ thống pháp luật bộ luật dân sự 2015 bộ luật hình sự 2015 Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group