Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Dồn dập giảm lãi suất

Thị trường lại vừa đón nhận thông tin về “đáy” lãi suất cho vay mới, trong một tuần dồn dập những thông tin điều chỉnh.


Ngày 13/11, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo điều chỉnh lãi suất huy động và cho vay. Trong đó, lãi suất cho vay VND đối với khách hàng thông thường được ấn định ở mốc 16%/năm, áp dụng cùng ngày, thấp hơn mức tối đa theo lãi suất cơ bản hiện hành 2%/năm.

Cuối chiều ngày 14/11, Tổng giám đốc Vietcombank tiếp tục có hai quyết định điều chỉnh mạnh lãi suất cho vay VND, bắt đầu áp dụng từ đầu tuần tới, ngày 17/11.

Cụ thể, Vietcombank sẽ giảm mạnh lãi suất cho vay ưu đãi bằng VND từ 15,2%/năm xuống mức 13,5%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cho vay được xác định thấp nhất trên thị trường hiện nay. Mức lãi suất mới này áp dụng với các khách hàng truyền thống, đang sử dụng dịch vụ và các giải pháp tổng thể của Vietcombank, kinh doanh trong lĩnh vực trọng yếu, có tác động tích cực đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Điểm đáng chú ý là trong 8 lần điều chỉnh lãi suất liên tiếp thời gian qua, nhóm “ảnh cả” là những ngân hàng thương mại quốc doanh lớn luôn đi đầu và giảm mạnh, riêng lần này Vietcombank là ngân hàng đầu tiên ấn định mốc lãi suất cho vay thấp nhất là 13,5%/năm.

Trước đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng đã giảm mạnh lãi suất cho vay VND đối với đối tượng khách hàng là các hộ sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp vừa và nhỏ xuống còn tương ứng là 14,4%/năm và 15%/năm.

Sau Agribank, ngày 13/11, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng công bố giảm lãi suất cho vay VND thêm 1%/năm và USD giảm 0,5%/năm, áp dụng từ 17/11. Theo đó, lãi suất cho vay VND ngắn hạn tối đa chỉ còn 15%/năm. Riêng doanh nghiệp vừa và nhỏ có thị trường tiêu thụ ổn định, hoặc doanh nghiệp thuộc các ngành năng lượng, xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc chữa bệnh, thu mua lúa gạo, xuất khẩu chỉ còn tối đa 14%/năm.

Với riêng BIDV, mức tối đa nói trên xác định là 14%/năm đi cùng với khả năng khách hàng còn có thể vay được với mức thấp hơn nữa.

Như vậy, sau mười ngày lãi suất cơ bản được giảm xuống còn 12%/năm, thị trường đã chứng kiến 2 đợt điều chỉnh khá mạnh của các ngân hàng thương mại, và tiên phong vẫn là những “anh cả” trong hệ thống.

Với những điều chỉnh mới, các mức lãi suất cho vay thấp nhất của những ngân hàng nói trên còn thấp hơn cả mức tối đa theo lãi suất cơ bản 10%/năm. Theo đó, những dự báo gần đây về khả năng lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục giảm từ 12% xuống 10% thời gian tới càng có thêm cơ sở.

Ngoài những thành viên lớn trên, một số ngân hàng cổ phần như Sài Gòn Thương Tín, Liên Việt, An Bình… cũng đã có điều chỉnh đáng chú ý. Tuy nhiên, với mức dưới 14% hay 13,5%/năm, có thể các ngân hàng cổ phần sẽ khó theo kịp.

Trao đổi với VnEconomy tối 14/11, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần cho rằng ông khá sốt ruột trước diễn biến lãi suất trên thị trường hiện nay. “Đó là một diễn biến tốt cho nền kinh tế, cụ thể là đối với các doanh nghiệp vay vốn. Nhưng với chúng tôi, phải nói thật là có những khó khăn”, ông nói.

Một trong những khó khăn theo lãnh đạo ngân hàng này đề cập đến là lãi suất cho vay liên tục giảm sẽ kích thích nhiều doanh nghiệp vay vốn trước đó với lãi suất cao tìm cách trả nợ trước hạn, “đảo” hợp đồng vay lại vốn mới với lãi suất thấp hơn, trong khi khoản vốn cho vay trước đó ngân hàng phải chịu chi phí huy động cao, bên cạnh đó là sự xáo trộn nhất định đối với sự cân đối nguồn vốn của ngân hàng.

“Đến thời điểm này, những đồng vốn huy động từ 17% - 18%/năm vừa qua là một bài toán cân đối khó, đáng chú ý là các kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng chiếm một tỷ trọng lớn”, ông cho biết thêm.

Liên quan đến lãi suất huy động, chỉ mới trong hai ngày 10 và 11/11, thị trường đã chứng kiến sự điều chỉnh đồng loạt của các ngân hàng thương mại, phổ biến xuống dưới mốc 15%/năm, nhiều thành viên chỉ áp mức tối đa 14,5%/năm, tại khối quốc doanh phần lớn cao nhất chỉ là 13,5%/năm.

Và cuối tuần này lại là một tín hiệu của đợt điều chỉnh mới. Như tại Vietcombank, cùng với quyết định giảm lãi suất cho vay, lãi suất huy động VND từ ngày 13/11 được áp trần thấp cho các kỳ hạn; dưới 3 tháng tối đa là 11%/năm, 3 tháng và 12 tháng là 13,5%/năm, đáng chú ý là các kỳ hạn trên 3 tháng đến dưới 12 tháng chỉ còn 12,5%/năm, trên 12 tháng tối đa là 11%/năm. Tại Agribank và BIDV, lãi suất huy động cao nhất cũng chỉ áp mức 13,5%/năm.

                                                                                          Minh Đức 

  Mời bạn xem thêm
Thay đổi kế hoạch 700 tỷ USD: Canh bạc lớn của Paulson
(Đột ngột thay đổi kế hoạch giải ngân 700 tỷ USD, có vẻ ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đang chơi một canh bạc lớn. )
Lần đầu tiên người Nhật ở Việt Nam kiện nhau ra toà
(  Dự án sân golf Minh Trí được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của giới doanh nghiệp Nhật đang đầu tư ngày càng nhiều vào khu vực Hà Nội. )
Obamarketing - tuyệt chiêu marketing thời khủng hoảng
(Nếu đặt câu hỏi, đâu là sản phẩm thành công nhất trên thị trường thế giới trong 3 năm qua, chắc giới marketing không ngần ngại bình bầu giải nhất cho iPod - sản phẩm gây sốt thị trường nước Mỹ và toàn thế giới trong thời gian cực ngắn. )
Hà Nội sẽ không công nhận quyền sử dụng đất đối với nhiều trường hợp
((ĐT) Bắt đầu từ tháng 11/2008, Hà Nội áp dụng quy định mới về việc công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký biến động về sử dụng đất cho các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn Thành phố ...)
Bổ sung quy trình chuyển đổi doanh nghiệp FDI
(Băn khoăn lớn nhất của Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi tiến hành rà soát, tổng hợp các văn bản pháp quy, nghiên cứu thực tế chuyển đổi doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thành công ty cổ phần, là làm sao ...)
Trước “giờ G” mở cửa thị trường bán lẻ
( Bắt đầu từ năm 2009, nghĩa là chưa đầy 2 tháng nữa, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn ngành thương mại bán lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài theo cam kết WTO. )
Nạn nhân vụ siêu lừa muốn đưa Toyota Giải Phóng ra tòa
(Đại diện cho các khách hàng mua ôtô bị lừa gần 5 tỷ đồng vừa khẩn cấp đề nghị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa Toyota Giải Phóng vào diện bị đơn trong phiên tòa xét xử vào 12/11 tới. >Vụ siêu lừa tại Toyota Giải Phóng )
Hỗ trợ Toà Án Nhân Dân Tối Cao - Công bố quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán (2005-2006)
(Công bố hai tập các quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao. )
Cựu chủ tịch FED nói gì về khủng hoảng tài chính?
(Trong nhiều năm trước đây, phiên điều trần nào )
Xuất khẩu gạo gặp khó vì khủng hoảng tài chính
(Có thể hình dung thị trường lúa gạo hiện nay: nguồn cung trong nước dồi dào, thị trường thế giới suy giảm, tình hình tài chính tiền tệ của thế giới có nhiều biến động lớn. )
Thị trường bất động sản vẫn nhiều triển vọng
(Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang gặp những khó khăn do bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và lạm phát cao ở trong nước, nhưng thị trường bất động sản theo quan điểm nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn là một thị trường ...)
“Không phải là đẩy khó khăn về phía người tiêu dùng!”
( Đề nghị “dựng” lên rào cản thuế quan, ngồi lại để thống nhất giá bán, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) có đẩy trách nhiệm cho Chính phủ và người tiêu dùng? )
Tiền tỷ mất theo biến động tỷ giá
(Phía sau những biến động mạnh của tỷ giá USD/VND là những khoản thiệt hại lớn của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu. )
Giá tiêu dùng lần đầu tiên giảm từ đầu năm
(Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 đã giảm 0,19%, và đây là tháng giảm duy nhất tính từ đầu năm đến nay. )
Nhiều án “khủng long” biến thành... “thạch sùng”!
(Chất lượng xét xử cấp sơ, phúc thẩm ngày càng cao sẽ giảm việc khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm, tái thẩm. Trong ảnh: Đại diện VKS đang tranh luận tại một phiên tòa lưu động. Ảnh: HTD )
Chiếm đoạt trên 16,5 tỷ, khi ra tòa chỉ còn... hơn 51 triệu đồng
(VKSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố 8 bị can với tài sản bị chiếm đoạt chỉ có gần 10.000 lít dầu trị giá hơn 51 triệu, khác xa với kết luận của CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai trước đó: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài ...)
Hình phạt cảnh cáo có coi là tiền án?
(Các bị cáo vi phạm pháp luật liên quan trong vụ PMU 18 nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN Người bị hình phạt cải tạo không giam giữ có được làm việc tại cơ quan cũ? )
Vụ giết người ở Phú Yên: Tòa nói có đồng phạm, viện bảo không
(TAND tỉnh Phú Yên vừa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bị cáo Lê Nam Việt bị truy tố tội giết người. Tòa nhận định ngoài bị cáo trực tiếp gây ra án mạng còn có đồng phạm nên cần phải điều tra làm rõ...   )
Tòa tự xử mình thua kiện
(Mới đây, TAND TP Hải Phòng đã y án sơ thẩm một vụ đòi bồi thường oan, tuyên... chính mình phải bồi thường hơn 17 triệu đồng cho ông Nguyễn Hồng Cầu, ngụ xã Đông Hưng (Tiên Lãng). )
Cấm “xài chùa” tên nước mắm Phú Quốc
(Với việc dán nhãn mác cụ thể, người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là sản phẩm chính hiệu. Ảnh: QUỲNH NHƯ )
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

văn bản pháp luật luật doanh nghiệp luật đất đai hệ thống pháp luật bộ luật dân sự 2015 bộ luật hình sự 2015 Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group