Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
“Không phải là đẩy khó khăn về phía người tiêu dùng!”

 Đề nghị “dựng” lên rào cản thuế quan, ngồi lại để thống nhất giá bán, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) có đẩy trách nhiệm cho Chính phủ và người tiêu dùng?


Ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Giám đốc Công ty Thép Bắc Việt đã chia sẻ một số quan điểm xung quanh vấn đề này.

Vừa qua, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) có đưa kiến nghị tăng thuế suất thuế nhập khẩu thép thành phẩm lên 25% từ mức 8% hiện nay. Ông có cùng quan điểm này?

Tôi cũng nhất trí với kiến nghị của VSA. Tuy nhiên, theo tôi nên áp dụng một thời hạn nhất định cho mức thuế này, đến một lúc nào đó thì tự động sẽ được dỡ đi, chứ không phải để không như vậy, lúc nào thích dỡ thì dỡ.

Hiện nay, lượng thép tồn trong nước đang rất nhiều, khoảng 3 triệu tấn trong tổng số trên 500 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép của cả nước. Doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Theo tôi được biết, Trung Quốc cũng đang rất “rối” với biến động thị trường thép lần này. Họ cũng đang tồn một lượng thép rất lớn. Ngày 17/10 vừa rồi, Trung quốc họp doanh nghiệp thép và cắt giảm khoảng 40% sản lượng thép của họ. Nhưng vẫn có khoảng 3-4 doanh nghiệp thép lớn của Trung Quốc sẽ phải tuyên bố phá sản nay mai.

Ta ở gần Trung Quốc, rất dễ bị thép giá rẻ từ Trung Quốc tràn vào theo kiểu cắt lỗ. Thép Trung Quốc có thể được các doanh nghiệp đưa vào với mức giá thấp hơn giá thành sản xuất rất sâu, tạo nên cuộc chiến về giá mà có thể chúng ta không chống đỡ được.

Vì vậy nên dựng lên một rào cản, để doanh nghiệp tiêu thụ một phần hàng tồn hiện nay, rồi dỡ bỏ đi.

Khi giá thép thế giới tăng, doanh nghiệp xuất khẩu đã có lãi rồi. Nay giá xuống lại không chấp nhận lỗ, muốn tăng thuế, đẩy giá thép trong nước lên, đưa khó khăn về phía người tiêu dùng và ngân sách. Như vậy có bất công không?

Nhiều người cũng có ý kiến như vậy, đầu năm các ông thép đã lãi rồi, bây giờ lỗ một tí có làm sao đâu. Nhưng cần xem xét rằng khi doanh nghiệp thép lãi thì phải hiểu là lãi đó do ở đâu, ai mang lại?

Khi giá thép, giá vật liệu xây dựng lên, thử hỏi các công trình xây dựng của Chính phủ, của dân, có ai xây dựng nhà cửa gì không? Theo tôi là rất ít, tất cả các công trình đều bình lặng.

Cái lãi của doanh nghiệp thép khi đó là do xuất khẩu thép mang lại, tiền ấy là mang từ nước ngoài về. Mình mua của Trung Quốc thì mình xuất trả Trung Quốc, mua của châu Âu thì bán lại cho châu Âu. Chúng ta nhập về 800 USD/tấn, xuất đi 1.000 USD/tấn, ta lãi 200 USD là do nước ngoài trả cho ta.

Cái lãi đó là để bù cho cái lỗ hiện nay. Có doanh nghiệp bù tốt, doanh nghiệp không bù được, cũng có doanh nghiệp vẫn còn lãi một chút. Thế nhưng mặt bằng chung hiện nay thì tất cả các doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Còn về chính sách thuế thì bao giờ khi một chính sách mới ban hành, cũng có xung đột lợi ích. Tôi không trong Hiệp hội Thép và cũng nhiều lần không đồng tình với ý kiến của VSA, nhưng lần này thì tôi nghĩ là nên có sự hỗ trợ ngành thép như vậy.

Thế tức là doanh nghiệp thép không chịu bị “ăn vào vốn”? Khó khăn thì Chính phủ phải giúp, kinh doanh không hiệu quả thì người tiêu dùng phải “đỡ”?

Không phải là đẩy khó khăn về phía người tiêu dùng trong nước. Lãi trước đây là hoàn toàn do nước ngoài mang lại chứ không phải là kiếm được từ thị trường trong nước, mà nói khi ông lãi thì ăn, lỗ thì đẩy cho người tiêu dùng trong nước.

Doanh nghiệp thép đang rất khó khăn. Nhiều người đánh giá là số doanh nghiệp khó khăn vào khoảng một nửa số hiện nay, một phần trong đó có thể đi đến phá sản.

Rơi vào tình trạng này là do sai lầm trong kinh doanh của doanh nghiệp thép chứ, thưa ông?Nếu nhìn lại thì năm 2007 chúng ta dùng chưa tới 10 triệu tấn thép. Chúng tôi cũng dựa vào đó, cộng với đánh giá tăng trưởng nền kinh tế để đưa ra kế hoạch. Nhưng công tác dự báo hiện nay thì sai nhiều.

Dự báo tình hình sai thì dẫn đến các doanh nghiệp dự báo thị trường sai, dẫn đến chuẩn bị lực lượng sai, dẫn tới tồn kho rất nhiều và dẫn tới tình trạng khó khăn như hiện nay. Năm nay, theo chúng tôi tính toán sơ bộ thì thị trường chỉ còn khoảng 30% của năm 2007.

Nhưng các doanh nghiệp lớn vẫn có các dự án, chỉ có doanh nghiệp nhỏ kêu khó khăn…

Không hẳn doanh nghiệp lớn không khó khăn. Ở ngành thép, doanh nghiệp càng lớn càng khó khăn. Bởi vì, lượng thép tồn nhiều, lãi suất cho vay ngân hàng tăng cao, các dữ kiện đầu vào đều khó khăn thì ông nào càng lớn, tồn kho càng nhiều thì càng khó khăn.

Ngay doanh nghiệp chúng tôi có bộ phận sản xuất cơ khí, việc làm vẫn duy trì và khó khăn cũng đỡ hơn các doanh nghiệp khác, nhưng doanh thu năm nay cũng sẽ giảm khoảng 35%.

Chúng tôi, cũng như các doanh nghiệp khác, đang cố gắng giữ vững và duy trì, không thể nói là không lỗ.

Đối phó với giá giảm, vừa rồi Hiệp hội Thép đưa ra khuyến nghị các doanh nghiệp giữ mức giá chung. Ông có ý định làm theo không?

Tôi cho là doanh nghiệp muốn giữ mà thị trường không cho thì có giữ cũng không được. Nếu 5-6 anh to và nhiều anh nhỏ có ngồi lại và bảo thôi chúng ta giữ giá ở mức 13.000 đồng/kg, nhưng nếu mai, thị trường thế giới chỉ còn 10.000 đồng/kg thì anh có giữ cũng khó.

Nếu giữ được thì sao không giữ ở mức 20.000 đồng/kg mà phải giữ mức 13.000 đồng hay 13.500 đồng/kg?

Như vậy doanh nghiệp thép chấp nhận lỗ trong năm nay?

Theo tôi, nhiều doanh nghiệp sẽ chấp nhận lỗ. Cái chính yếu bây giờ là sống đã, còn dài hơi thì tính sau.

* Một số động thái chính sách liên quan đến ngành thép gần đây:

- Ngày 3/7, áp dụng chế độ cấp giấy phép tự động

- Ngày 1/8, tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 10% lên 20%.

- Ngày 22/9, giảm thuế xuất khẩu phôi thép xuống 10%.

- Ngày 6/10, giảm thuế xuất khẩu thép xuống 5%.

- Ngày 15/10, VSA kiến nghị tăng thuế nhập khẩu thép thành phẩm từ 8% lên 25%.

- Ngày 19/10, Bộ Công Thương đề xuất giảm thuế xuất khẩu phôi xuống 0%, tăng thuế nhập khẩu thép xây dựng lên 20%.
                                                                                                         Theo VN Economic
 
  Mời bạn xem thêm
Tiền tỷ mất theo biến động tỷ giá
(Phía sau những biến động mạnh của tỷ giá USD/VND là những khoản thiệt hại lớn của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu. )
Giá tiêu dùng lần đầu tiên giảm từ đầu năm
(Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 đã giảm 0,19%, và đây là tháng giảm duy nhất tính từ đầu năm đến nay. )
Nhiều án “khủng long” biến thành... “thạch sùng”!
(Chất lượng xét xử cấp sơ, phúc thẩm ngày càng cao sẽ giảm việc khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm, tái thẩm. Trong ảnh: Đại diện VKS đang tranh luận tại một phiên tòa lưu động. Ảnh: HTD )
Chiếm đoạt trên 16,5 tỷ, khi ra tòa chỉ còn... hơn 51 triệu đồng
(VKSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố 8 bị can với tài sản bị chiếm đoạt chỉ có gần 10.000 lít dầu trị giá hơn 51 triệu, khác xa với kết luận của CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai trước đó: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài ...)
Hình phạt cảnh cáo có coi là tiền án?
(Các bị cáo vi phạm pháp luật liên quan trong vụ PMU 18 nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN Người bị hình phạt cải tạo không giam giữ có được làm việc tại cơ quan cũ? )
Vụ giết người ở Phú Yên: Tòa nói có đồng phạm, viện bảo không
(TAND tỉnh Phú Yên vừa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bị cáo Lê Nam Việt bị truy tố tội giết người. Tòa nhận định ngoài bị cáo trực tiếp gây ra án mạng còn có đồng phạm nên cần phải điều tra làm rõ...   )
Tòa tự xử mình thua kiện
(Mới đây, TAND TP Hải Phòng đã y án sơ thẩm một vụ đòi bồi thường oan, tuyên... chính mình phải bồi thường hơn 17 triệu đồng cho ông Nguyễn Hồng Cầu, ngụ xã Đông Hưng (Tiên Lãng). )
Cấm “xài chùa” tên nước mắm Phú Quốc
(Với việc dán nhãn mác cụ thể, người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là sản phẩm chính hiệu. Ảnh: QUỲNH NHƯ )
Cảnh sát đặc nhiệm tóm băng dùng súng cướp tiệm vàng
(Ba tên cướp dùng súng đe dọa những người trong tiệm, bắn sượt đỉnh đầu chủ tiệm vàng Anh Sang và cướp đi khoảng 30 lượng vàng. Bán số vàng trên được 20.000 USD, chúng “nướng” vào các sòng bạc, đánh đề, trả nợ. )
Các cơ quan chính quyền và đoàn thể của Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính
( Địa chỉ các cơ quan chính quyền sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính )
Quy định về chuyển quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình.
(Ngày 21/7, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 66/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 104/2000/TT-BTC ngày 23/10/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 19/2000/NĐ-CP ngày 08/6/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật ...)
Quy định về chế độ cấp phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng.
(Bộ Công Thương vừa có Quyết định 24/2008/QĐ-BCT (ngày 1/8/2008) về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng. Áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với những mặt hàng thuộc Danh mục hàng hoá tại Phụ ...)
Sẽ sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ.
(Ông Trần Việt Hùng cho biết: Cục đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định về tăng năng lực xử lý đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, nâng cao hiểu biết về sở hữu trí tuệ của toàn xã hội, đẩy mạnh )
Tổng quan, hệ thống về pháp luật sở hữu trí tuệ
(         Nhận thức rằng vai trò của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng quan trọng, các doanh nghiệp cũng ngày càng quan tâm hơn đến các khái niệm và thuật ngữ trong hệ thống pháp luật SHTT. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu ...)
Cảnh báo nguy cơ mất thương hiệu ngay trong nước ????????
(        Theo Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ), hiện nay lượng nhãn hiệu hàng hóa mà các doanh nghiệp ASEAN đăng ký bảo hộ tại Việt Nam lớn gấp 3 lần so với con số vài trăm nhãn hiệu mà các doanh nghiệp Việt Nam đăng ...)
Thông tin về việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Quốc tế.
(         Việt Nam là thành viên của Thoả ước Madrid (do tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO quản trị) về đăng ký quốc tế nhãn hiệu, với hơn 50 quốc gia là thành viên. Đăng ký theo thoả ước này, chủ nhãn hiệu chỉ cần nộp một ...)
Từ 01/09/2008: Giấy phép “con” sẽ bị vô hiệu hoá.
(         Ngày 5/9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 139/2007/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp. Theo đó, tất cả các loại giấy phép “con” cản trở doanh ngiệp phát triển kinh doanh của các cấp Bộ, ngành và chính ...)
Quy định mới về hoạt động tư vấn pháp luật.
(       Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 77/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật của tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị-xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, cơ sở đào tạo, ...)
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

văn bản pháp luật luật doanh nghiệp luật đất đai luật hình sự hệ thống pháp luật Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group