Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Nhận tội thay sếp

Sau khi ôtô tông chết người, tài xế đứng ra nhận tội. Nhưng thủ phạm đích thực lại là giám đốc mới có bằng lái khoảng 10 ngày.


Không ai muốn vào tù hoặc dây dưa với pháp luật nhưng thực tế đã có những “hình nhân thế mạng” sẵn sàng nhận tội thay cho thủ phạm. Chừng khi bị khởi tố hay bị tuyên án nặng mới tá hỏa la làng: “Hổng phải tôi!”. Thêm một trường hợp được Công an TP Hà Nội phát hiện gần đây cho thấy việc nhận tội thay không hề là cá biệt.

Gây tai nạn vì tay lái kém

Tối 17-7-2008, chiếc ôtô chở đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tây (cũ) đi trên đường Láng Hòa Lạc về Hà Nội. Không may, ôtô đã tông chết hai người đi xe máy.

Đầu tháng 8, Công an huyện Quốc Oai đã ra quyết định khởi tố tài xế T. về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 BLHS. Sai phạm gây tai nạn thì bị xử lý, điều đó không có gì phải bàn. Thế nhưng bất ngờ, giữa tháng 8, Công an huyện Quốc Oai đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố nêu trên vì xác định anh T. không có hành vi phạm tội. Thì ra sợ phải đối mặt với lao lý, tài xế T. đã khai ra: “Chính giám đốc sở mới lái xe đâm chết người!”.

Theo ghi nhận ban đầu, vào thời điểm xảy ra tai nạn, ông Nguyễn Văn Thưởng - giám đốc sở trên đã giành vô-lăng của tài xế T. để trực tiếp lái xe. Ông này mới được cấp giấy phép lái xe khoảng 10 ngày và muốn có dịp cọ xát thực tế. Khi chạy đến đoạn đường trên, ông đã tông vào xe máy của người đi phía trước khiến người cha chết ngay tại chỗ, đứa con chết sau đó một tháng.

Sau khi gây tai nạn, ông Thưởng hoảng hồn dừng xe lại, trả vô-lăng cho tài xế và không ngó ngàng gì đến hai nạn nhân. Chiếc xe tiếp tục tiến về Hà Đông. Trên xe còn có bốn người cùng đi chứng kiến sự việc nhưng vì được sếp động viên nên nhất trí khai với cơ quan điều tra: “Tài xế T. đã đâm chết người”. Cả anh T. cũng không có lời khai nào khác hơn.

Giữa tháng 10, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can Thưởng cũng về tội danh mà trước đó Công an huyện Quốc Oai đã khởi tố tài xế T.

Có thể phạm thêm tội khác

Nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng ngoài tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 BLHS, bị can Thưởng còn có thể phạm thêm tội mua chuộc người khác khai báo gian dối theo Điều 309 BLHS. Riêng tài xế T. và bốn người ngồi trên xe có thể phải chịu trách nhiệm về tội khai báo gian dối theo Điều 307 BLHS.

Luật sư Cổ Hiệp (Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích: Khi ngồi trên xe chứng kiến vụ việc, tài xế T. và bốn người khác đóng vai trò là người làm chứng. Tuy nhiên, họ đã khai báo sai sự thật, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. Theo khoản 4b Điều 55 Bộ luật Tố tụng hình sự, “người làm chứng khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 BLHS”.

Đối với việc đã bỏ chạy sau khi đâm vào xe của nạn nhân, có ý kiến cho rằng những người ngồi trên ôtô đã có hành vi phạm tội “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo Điều 102 BLHS.

Cũng theo luật sư Cổ Hiệp, nếu có chứng cứ chứng minh những người này thấy người bị hại sắp chết nhưng vẫn cố tình làm ngơ mặc dù có điều kiện, các cơ quan pháp luật có thể truy cứu trách nhiệm của họ về tội danh trên. Ngược lại, các cơ quan pháp luật chỉ có thể xác định việc bỏ chạy là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị can Thưởng theo khoản 2c Điều 202 BLHS ở chỗ “gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không giúp người bị nạn”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả xử lý vụ việc này.

  Mời bạn xem thêm
Tăng phí bảo hiểm xe cơ giới là sai luật
(Trước tình hình kinh tế khó khăn, mức phí bảo hiểm tăng đột ngột sẽ đẩy các doanh nghiệp đến thua lỗ. )
Chống bán phá giá: “Chúng tôi buộc phải làm”
(Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành rà soát chống bán phá giá đối với sản phẩm giày da của Việt Nam, và các doanh nghiệp xuất khẩu giày sẽ phải tiếp tục chịu mức áp thuế chống bán phá giá 10%. )
Dồn dập giảm lãi suất
(Thị trường lại vừa đón nhận thông tin về “đáy” lãi suất cho vay mới, trong một tuần dồn dập những thông tin điều chỉnh. )
Thay đổi kế hoạch 700 tỷ USD: Canh bạc lớn của Paulson
(Đột ngột thay đổi kế hoạch giải ngân 700 tỷ USD, có vẻ ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đang chơi một canh bạc lớn. )
Lần đầu tiên người Nhật ở Việt Nam kiện nhau ra toà
(  Dự án sân golf Minh Trí được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của giới doanh nghiệp Nhật đang đầu tư ngày càng nhiều vào khu vực Hà Nội. )
Obamarketing - tuyệt chiêu marketing thời khủng hoảng
(Nếu đặt câu hỏi, đâu là sản phẩm thành công nhất trên thị trường thế giới trong 3 năm qua, chắc giới marketing không ngần ngại bình bầu giải nhất cho iPod - sản phẩm gây sốt thị trường nước Mỹ và toàn thế giới trong thời gian cực ngắn. )
Hà Nội sẽ không công nhận quyền sử dụng đất đối với nhiều trường hợp
((ĐT) Bắt đầu từ tháng 11/2008, Hà Nội áp dụng quy định mới về việc công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký biến động về sử dụng đất cho các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn Thành phố ...)
Bổ sung quy trình chuyển đổi doanh nghiệp FDI
(Băn khoăn lớn nhất của Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi tiến hành rà soát, tổng hợp các văn bản pháp quy, nghiên cứu thực tế chuyển đổi doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thành công ty cổ phần, là làm sao ...)
Trước “giờ G” mở cửa thị trường bán lẻ
( Bắt đầu từ năm 2009, nghĩa là chưa đầy 2 tháng nữa, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn ngành thương mại bán lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài theo cam kết WTO. )
Nạn nhân vụ siêu lừa muốn đưa Toyota Giải Phóng ra tòa
(Đại diện cho các khách hàng mua ôtô bị lừa gần 5 tỷ đồng vừa khẩn cấp đề nghị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa Toyota Giải Phóng vào diện bị đơn trong phiên tòa xét xử vào 12/11 tới. >Vụ siêu lừa tại Toyota Giải Phóng )
Hỗ trợ Toà Án Nhân Dân Tối Cao - Công bố quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán (2005-2006)
(Công bố hai tập các quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao. )
Cựu chủ tịch FED nói gì về khủng hoảng tài chính?
(Trong nhiều năm trước đây, phiên điều trần nào )
Xuất khẩu gạo gặp khó vì khủng hoảng tài chính
(Có thể hình dung thị trường lúa gạo hiện nay: nguồn cung trong nước dồi dào, thị trường thế giới suy giảm, tình hình tài chính tiền tệ của thế giới có nhiều biến động lớn. )
Thị trường bất động sản vẫn nhiều triển vọng
(Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang gặp những khó khăn do bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và lạm phát cao ở trong nước, nhưng thị trường bất động sản theo quan điểm nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn là một thị trường ...)
“Không phải là đẩy khó khăn về phía người tiêu dùng!”
( Đề nghị “dựng” lên rào cản thuế quan, ngồi lại để thống nhất giá bán, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) có đẩy trách nhiệm cho Chính phủ và người tiêu dùng? )
Tiền tỷ mất theo biến động tỷ giá
(Phía sau những biến động mạnh của tỷ giá USD/VND là những khoản thiệt hại lớn của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu. )
Giá tiêu dùng lần đầu tiên giảm từ đầu năm
(Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 đã giảm 0,19%, và đây là tháng giảm duy nhất tính từ đầu năm đến nay. )
Nhiều án “khủng long” biến thành... “thạch sùng”!
(Chất lượng xét xử cấp sơ, phúc thẩm ngày càng cao sẽ giảm việc khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm, tái thẩm. Trong ảnh: Đại diện VKS đang tranh luận tại một phiên tòa lưu động. Ảnh: HTD )
Chiếm đoạt trên 16,5 tỷ, khi ra tòa chỉ còn... hơn 51 triệu đồng
(VKSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố 8 bị can với tài sản bị chiếm đoạt chỉ có gần 10.000 lít dầu trị giá hơn 51 triệu, khác xa với kết luận của CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai trước đó: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài ...)
Hình phạt cảnh cáo có coi là tiền án?
(Các bị cáo vi phạm pháp luật liên quan trong vụ PMU 18 nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN Người bị hình phạt cải tạo không giam giữ có được làm việc tại cơ quan cũ? )
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

văn bản pháp luật luật doanh nghiệp luật đất đai hệ thống pháp luật bộ luật dân sự 2015 bộ luật hình sự 2015 Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group