Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Tăng phí bảo hiểm xe cơ giới là sai luật

Trước tình hình kinh tế khó khăn, mức phí bảo hiểm tăng đột ngột sẽ đẩy các doanh nghiệp đến thua lỗ.


Mới đây, 16 công ty bảo hiểm trong nước ký thỏa thuận đồng loạt nâng mức phí bảo hiểm tiêu chuẩn xe ôtô từ 1,3% lên 1,56%/năm. Trong đó mức phí cao nhất dành cho bảo hiểm taxi lên tới 3,95%/năm. Theo các doanh nghiệp bảo hiểm, lý do việc tăng mức phí này là nhằm hạn chế tình trạng cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh tỷ lệ bồi thường cao.

Việc làm trên đang vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM và các doanh nghiệp vận tải.

Vi phạm Luật Cạnh tranh

Trong văn bản gửi đến các cơ quan chức năng cùng Báo Pháp Luật TP.HCM, ông Đinh Nam Dinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, khẳng định việc 16 doanh nghiệp bảo hiểm cùng thỏa thuận tăng phí bảo hiểm vật chất xe cơ giới có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong đó việc Hiệp hội Bảo hiểm thông báo phạt 10%/tổng phí thu được đối với những thành viên không tăng phí bảo hiểm là trái với quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Theo ông Dinh, Điều 42 Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định chỉ có thanh tra tài chính, thanh tra liên ngành thuộc Bộ Tài chính mới có thẩm quyền xử phạt đối với bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới. Ông Dinh cũng cho rằng việc thỏa thuận nâng phí bảo hiểm xe cơ giới của 16 doanh nghiệp và Hiệp hội Bảo hiểm cũng vi phạm Luật Cạnh tranh. Khoản 2 Điều 9 Luật Cạnh tranh có “cấm các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh... khi các bên tham gia có thị phần kết hợp chiếm từ 30% trở lên”.

Nghị định 118 năm 2003 của Chính phủ cũng không cho phép Hiệp hội Bảo hiểm có quyền xử phạt hành chính các thành viên trong hiệp hội. Thẩm quyền này của chủ tịch UBND cấp tỉnh, huyện; chánh thanh tra, thanh tra viên Bộ Tài chính, Sở Tài chính.

Luật sư Trần Đình Triển, Văn phòng luật sư Vì Dân, cho biết việc Hiệp hội Bảo hiểm và 16 doanh nghiệp cùng thỏa thuận nâng phí bảo hiểm xe cơ giới là không đúng luật. Luật Bảo hiểm quy định phí bảo hiểm bắt buộc phải do Chính phủ quy định hoặc ủy quyền cho Bộ Tài chính. Còn đối với phí bảo hiểm tự nguyện sẽ do doanh nghiệp tự quyết định. Các doanh nghiệp vì áp lực cạnh tranh sẽ có những mức phí khác nhau. Vì vậy, việc Hiệp hội Bảo hiểm cùng 16 doanh nghiệp thỏa thuận thu cùng một mức phí là vi phạm Luật Cạnh tranh.

Ông Đinh Nam Dinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, cho rằng 16 doanh nghiệp thỏa thuận tăng phí bảo hiểm đang gây thiệt hại cho người tiêu dùng. “Đây là biểu hiện của hình thức liên kết độc quyền của các doanh nghiệp bảo hiểm nhằm triệt tiêu cạnh tranh lành mạnh. Việc làm này cũng đang làm cho các đơn vị vận tải hàng hóa điêu đứng. Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang làm giảm 30%-50% nhu cầu đi lại và vận tải hàng hóa. Nay cộng thêm phí bảo hiểm tăng làm cho doanh nghiệp càng khó khăn” - ông Dinh nói.

Bảo hiểm: Tăng phí là đúng nhưng thực hiện kém

Theo ông Nguyễn Nam Cường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm Hùng Vương, việc tăng phí bảo hiểm tối thiểu từ 1,3% lên 1,56 %/năm vẫn nằm trong phạm vi cho phép của Bộ Tài chính. Ý đồ của việc tăng phí bảo hiểm xe cơ giới là rất tốt nhưng khi thực hiện không được tốt.

Theo ông Cường, hiện nay lũ lụt, thiên tai diễn ra thường xuyên, số lượng xe tăng nhanh (trên một triệu chiếc), tai nạn giao thông ngày càng nhiều nên nhiều doanh nghiệp bảo hiểm làm ăn thua lỗ. Vì vậy, việc tăng phí bảo hiểm cho xe cơ giới để doanh nghiệp giảm bớt thua lỗ là đúng. Tuy nhiên, trong lúc nhiều doanh nghiệp không ký thỏa thuận chung một mức phí thì 16 doanh nghiệp bảo hiểm cùng ký thỏa thuận một mức phí chung là không đúng. Bởi vì mức thua lỗ của mỗi doanh nghiệp khác nhau nên mức phí của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, không thể đánh đồng. Hơn nữa, mức phí tăng lên là phần của bảo hiểm tự nguyện nên từng doanh nghiệp có thể thỏa thuận mức phí với khách hàng cho hợp lý.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cũng cho biết hiệp hội đã có ba buổi làm việc với Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương. Hiện nay, một số doanh nghiệp mới ra đời, muốn chiếm lĩnh thị trường đã hạ phí xuống chỉ còn bằng

1/2-1/3 phí thị trường. Tuy nhiên, Luật Cạnh tranh và Luật Kinh doanh bảo hiểm chưa có biện pháp nào xử lý. Ông Lộc cũng đã thừa nhận những sai sót trong cách thức tăng phí của 16 doanh nghiệp thành viên.

Taxi điêu đứng

Đứng ở góc độ doanh nghiệp vận tải taxi, ông Đào Văn Sơn, Trưởng phòng Điều hành pháp chế Công ty Comfort Delgro Savico Taxi, cho biết tăng phí bảo hiểm vật chất xe cơ giới đột ngột đang gây bất lợi cho doanh nghiệp. Savico Taxi hiện có khoảng 400 đầu xe. Trước đây, mức phí cũ quy định 1,56% thì công ty chỉ đóng phí hết khoảng hai tỷ đồng/năm, bây giờ phí phải đóng sẽ tăng lên khoảng năm tỷ đồng/năm. Trước tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, mức phí bảo hiểm tăng đột ngột từ 1,56% lên 3,95% sẽ đẩy các doanh nghiệp đến thua lỗ. Đáng lẽ các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện phí bảo hiểm tăng có lộ trình từ 1,56% lên 1,9% thì phù hợp hơn.

  Mời bạn xem thêm
Chống bán phá giá: “Chúng tôi buộc phải làm”
(Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành rà soát chống bán phá giá đối với sản phẩm giày da của Việt Nam, và các doanh nghiệp xuất khẩu giày sẽ phải tiếp tục chịu mức áp thuế chống bán phá giá 10%. )
Dồn dập giảm lãi suất
(Thị trường lại vừa đón nhận thông tin về “đáy” lãi suất cho vay mới, trong một tuần dồn dập những thông tin điều chỉnh. )
Thay đổi kế hoạch 700 tỷ USD: Canh bạc lớn của Paulson
(Đột ngột thay đổi kế hoạch giải ngân 700 tỷ USD, có vẻ ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đang chơi một canh bạc lớn. )
Lần đầu tiên người Nhật ở Việt Nam kiện nhau ra toà
(  Dự án sân golf Minh Trí được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của giới doanh nghiệp Nhật đang đầu tư ngày càng nhiều vào khu vực Hà Nội. )
Obamarketing - tuyệt chiêu marketing thời khủng hoảng
(Nếu đặt câu hỏi, đâu là sản phẩm thành công nhất trên thị trường thế giới trong 3 năm qua, chắc giới marketing không ngần ngại bình bầu giải nhất cho iPod - sản phẩm gây sốt thị trường nước Mỹ và toàn thế giới trong thời gian cực ngắn. )
Hà Nội sẽ không công nhận quyền sử dụng đất đối với nhiều trường hợp
((ĐT) Bắt đầu từ tháng 11/2008, Hà Nội áp dụng quy định mới về việc công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký biến động về sử dụng đất cho các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn Thành phố ...)
Bổ sung quy trình chuyển đổi doanh nghiệp FDI
(Băn khoăn lớn nhất của Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi tiến hành rà soát, tổng hợp các văn bản pháp quy, nghiên cứu thực tế chuyển đổi doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thành công ty cổ phần, là làm sao ...)
Trước “giờ G” mở cửa thị trường bán lẻ
( Bắt đầu từ năm 2009, nghĩa là chưa đầy 2 tháng nữa, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn ngành thương mại bán lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài theo cam kết WTO. )
Nạn nhân vụ siêu lừa muốn đưa Toyota Giải Phóng ra tòa
(Đại diện cho các khách hàng mua ôtô bị lừa gần 5 tỷ đồng vừa khẩn cấp đề nghị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa Toyota Giải Phóng vào diện bị đơn trong phiên tòa xét xử vào 12/11 tới. >Vụ siêu lừa tại Toyota Giải Phóng )
Hỗ trợ Toà Án Nhân Dân Tối Cao - Công bố quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán (2005-2006)
(Công bố hai tập các quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao. )
Cựu chủ tịch FED nói gì về khủng hoảng tài chính?
(Trong nhiều năm trước đây, phiên điều trần nào )
Xuất khẩu gạo gặp khó vì khủng hoảng tài chính
(Có thể hình dung thị trường lúa gạo hiện nay: nguồn cung trong nước dồi dào, thị trường thế giới suy giảm, tình hình tài chính tiền tệ của thế giới có nhiều biến động lớn. )
Thị trường bất động sản vẫn nhiều triển vọng
(Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang gặp những khó khăn do bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và lạm phát cao ở trong nước, nhưng thị trường bất động sản theo quan điểm nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn là một thị trường ...)
“Không phải là đẩy khó khăn về phía người tiêu dùng!”
( Đề nghị “dựng” lên rào cản thuế quan, ngồi lại để thống nhất giá bán, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) có đẩy trách nhiệm cho Chính phủ và người tiêu dùng? )
Tiền tỷ mất theo biến động tỷ giá
(Phía sau những biến động mạnh của tỷ giá USD/VND là những khoản thiệt hại lớn của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu. )
Giá tiêu dùng lần đầu tiên giảm từ đầu năm
(Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 đã giảm 0,19%, và đây là tháng giảm duy nhất tính từ đầu năm đến nay. )
Nhiều án “khủng long” biến thành... “thạch sùng”!
(Chất lượng xét xử cấp sơ, phúc thẩm ngày càng cao sẽ giảm việc khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm, tái thẩm. Trong ảnh: Đại diện VKS đang tranh luận tại một phiên tòa lưu động. Ảnh: HTD )
Chiếm đoạt trên 16,5 tỷ, khi ra tòa chỉ còn... hơn 51 triệu đồng
(VKSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố 8 bị can với tài sản bị chiếm đoạt chỉ có gần 10.000 lít dầu trị giá hơn 51 triệu, khác xa với kết luận của CQCSĐT Công an tỉnh Đồng Nai trước đó: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài ...)
Hình phạt cảnh cáo có coi là tiền án?
(Các bị cáo vi phạm pháp luật liên quan trong vụ PMU 18 nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN Người bị hình phạt cải tạo không giam giữ có được làm việc tại cơ quan cũ? )
Vụ giết người ở Phú Yên: Tòa nói có đồng phạm, viện bảo không
(TAND tỉnh Phú Yên vừa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bị cáo Lê Nam Việt bị truy tố tội giết người. Tòa nhận định ngoài bị cáo trực tiếp gây ra án mạng còn có đồng phạm nên cần phải điều tra làm rõ...   )
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

  Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group