Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Tòa tự xử mình thua kiện

Mới đây, TAND TP Hải Phòng đã y án sơ thẩm một vụ đòi bồi thường oan, tuyên... chính mình phải bồi thường hơn 17 triệu đồng cho ông Nguyễn Hồng Cầu, ngụ xã Đông Hưng (Tiên Lãng).


  

Nguồn cơn của vụ việc bắt đầu từ năm 1994 khi UBND huyện Tiên Lãng giao cho ông Cầu sử dụng hơn 3.000 m2 đất để trồng lúa trong thời hạn 20 năm. Sau đó, cho rằng UBND xã Đông Hưng không giải quyết chuyện để cá ăn lúa của mình làm thiệt hại 240 kg lúa, ông Cầu đã tự ý chừa lại 97 kg lúa nghĩa vụ (khoán sản) làm cơ sở “mè nheo” với xã.

Nóng vội hình sự hóa

Việc ông Cầu giữ 97 kg lúa kéo dài mấy năm chưa giải quyết xong thì đến đầu năm 1997, UBND xã Đông Hưng đã ra quyết định thu hồi hơn 1.000 m2 đất của ông Cầu, giao cho một người khác canh tác. Tiếc công cày bừa gieo hạt đến gần ngày gặt hái mà lại bị thu đất ngang giữa chừng, ông Cầu ra điều kiện cho người được xã giao đất phải trả công cho ông, nếu không thì ông “sẽ cho người gặt lúa trừ tiền”.

Dĩ nhiên người được xã giao đất không đời nào chịu trả công cho ông Cầu. Thế là một buổi chiều nọ, ông Cầu kêu vợ con ra ruộng gặt hái phần lúa mình trồng rồi đem đi tuốt tinh tươm và cân được 261 kg lúa. Thấy vậy, gia đình người được xã giao đất đi trình báo công an. Thế là ông Cầu bị khởi tố rồi bị truy tố về hành vi trộm cắp tài sản.

Tháng 6-1997, TAND huyện Tiên Lãng đã xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Cầu ba tháng tù về tội này. Ông Cầu kháng cáo kêu oan. Hai tháng sau, TAND TP Hải Phòng xử phúc thẩm đã bác kháng cáo kêu oan nhưng quyết định giảm án cho ông Cầu xuống còn hai tháng 10 ngày tù.

Làm oan người vô tội

Vụ án tưởng chừng đã khép lại nhưng giữa năm 1998, chánh án TAND tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm vì thấy có dấu hiệu làm oan người vô tội. Tháng 10-1998, TAND tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên ông Cầu không phạm tội và nói rõ tòa hai cấp sơ, phúc thẩm ở Hải Phòng kết án ông Cầu về hành vi trộm cắp tài sản là oan, không đúng pháp luật.

Theo TAND tối cao, hành vi gặt lúa trên đất đã được giao cho người khác của ông Cầu là sai nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ cần giải quyết theo thủ tục dân sự. Đáng lẽ ra các cấp tòa phải giải quyết bằng vụ án dân sự thì lại đi hình sự hóa vụ việc, gây tổn hại về tinh thần và vật chất cho ông Cầu trong một thời gian.

Cạnh đó, TAND tối cao cũng nhận định khi xử phúc thẩm vụ án, TAND TP Hải Phòng giảm án cho ông Cầu từ ba tháng xuống còn hai tháng 10 ngày tù cũng không đúng pháp luật. Bởi lẽ theo quy định hiện hành, hình phạt tù tối thiểu phải là ba tháng chứ không thể nào ít hơn được.

Phải bồi thường, xin lỗi

Sau quyết định giám đốc thẩm, ông Cầu bắt đầu hành trình đi tìm công lý dưới sự hướng dẫn của nhiều người hiểu biết pháp luật.

Do ngụ huyện Tiên Lãng nên ông Cầu đã kiện ra TAND huyện này, yêu cầu TAND TP Hải Phòng phải bồi thường oan cho mình theo Nghị quyết 388. Cụ thể là ông yêu cầu TAND TP Hải Phòng phải bồi thường thiệt hại về mất thu nhập và tổn thất tinh thần tổng cộng hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn yêu cầu TAND TP Hải Phòng phải công khai xin lỗi ông tại địa phương và đăng lời xin lỗi ba kỳ liên tiếp trên một tờ báo trung ương.

Sau khi thụ lý vụ án, TAND huyện Tiên Lãng đã xử sơ thẩm, tuyên cấp trên trực tiếp của mình là TAND TP Hải Phòng phải bồi thường hơn 17 triệu đồng do đã kết án oan ông Cầu, phải xin lỗi công khai tại địa phương và đăng báo xin lỗi.

Cho rằng số tiền được bồi thường quá ít, ông Cầu kháng cáo. Dù bị đơn là chính mình nhưng theo quy định tố tụng, TAND TP Hải Phòng vẫn phải tiếp nhận vụ đòi bồi thường oan này để xử phúc thẩm.

Trong phiên phúc thẩm vừa qua, người đại diện cho TAND TP Hải Phòng thừa nhận tòa này đã làm oan cho ông Cầu theo quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao nên phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Cầu. Tuy nhiên, số tiền bồi thường nhiều hay ít thì do chính hội đồng xét xử trong phiên tòa này quyết định.

Cuối cùng, hội đồng xét xử nhận định có một số khoản thiệt hại ông Cầu yêu cầu nhưng lại không đưa ra được chứng cứ chứng minh trên thực tế. Vì thế, tòa đã bác kháng cáo của ông Cầu và tuyên y án sơ thẩm.

                                                                                                  Theo báo Pháp luật TP. HCM

  Mời bạn xem thêm
Cấm “xài chùa” tên nước mắm Phú Quốc
(Với việc dán nhãn mác cụ thể, người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là sản phẩm chính hiệu. Ảnh: QUỲNH NHƯ )
Cảnh sát đặc nhiệm tóm băng dùng súng cướp tiệm vàng
(Ba tên cướp dùng súng đe dọa những người trong tiệm, bắn sượt đỉnh đầu chủ tiệm vàng Anh Sang và cướp đi khoảng 30 lượng vàng. Bán số vàng trên được 20.000 USD, chúng “nướng” vào các sòng bạc, đánh đề, trả nợ. )
Các cơ quan chính quyền và đoàn thể của Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính
( Địa chỉ các cơ quan chính quyền sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính )
Quy định về chuyển quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình.
(Ngày 21/7, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 66/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 104/2000/TT-BTC ngày 23/10/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 19/2000/NĐ-CP ngày 08/6/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật ...)
Quy định về chế độ cấp phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng.
(Bộ Công Thương vừa có Quyết định 24/2008/QĐ-BCT (ngày 1/8/2008) về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng. Áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với những mặt hàng thuộc Danh mục hàng hoá tại Phụ ...)
Sẽ sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ.
(Ông Trần Việt Hùng cho biết: Cục đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định về tăng năng lực xử lý đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, nâng cao hiểu biết về sở hữu trí tuệ của toàn xã hội, đẩy mạnh )
Tổng quan, hệ thống về pháp luật sở hữu trí tuệ
(         Nhận thức rằng vai trò của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng quan trọng, các doanh nghiệp cũng ngày càng quan tâm hơn đến các khái niệm và thuật ngữ trong hệ thống pháp luật SHTT. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu ...)
Cảnh báo nguy cơ mất thương hiệu ngay trong nước ????????
(        Theo Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ), hiện nay lượng nhãn hiệu hàng hóa mà các doanh nghiệp ASEAN đăng ký bảo hộ tại Việt Nam lớn gấp 3 lần so với con số vài trăm nhãn hiệu mà các doanh nghiệp Việt Nam đăng ...)
Thông tin về việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Quốc tế.
(         Việt Nam là thành viên của Thoả ước Madrid (do tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO quản trị) về đăng ký quốc tế nhãn hiệu, với hơn 50 quốc gia là thành viên. Đăng ký theo thoả ước này, chủ nhãn hiệu chỉ cần nộp một ...)
Từ 01/09/2008: Giấy phép “con” sẽ bị vô hiệu hoá.
(         Ngày 5/9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 139/2007/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp. Theo đó, tất cả các loại giấy phép “con” cản trở doanh ngiệp phát triển kinh doanh của các cấp Bộ, ngành và chính ...)
Quy định mới về hoạt động tư vấn pháp luật.
(       Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 77/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật của tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị-xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, cơ sở đào tạo, ...)
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

  Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group