Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Cấm “xài chùa” tên nước mắm Phú Quốc

Với việc dán nhãn mác cụ thể, người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là sản phẩm chính hiệu. Ảnh: QUỲNH NHƯ


 
Không được đóng chai nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết tại TP.HCM. Nếu không được phép mà cứ tiếp tục gắn tên Phan Thiết, Phú Quốc lên chai nước mắm thì sẽ bị xem là làm hàng giả và sẽ bị xử phạt.
 

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc hôm 17-10. Quy chế này là căn cứ pháp lý để các cơ quan quản lý siết lại việc sử dụng tên Phú Quốc, không cho doanh nghiệp nằm ngoài huyện đảo Phú Quốc sử dụng tên gọi này cho sản phẩm nước mắm.

Cách đó ít ngày, UBND tỉnh Bình Thuận cũng ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phan Thiết. Nước mắm Phan Thiết nổi danh không kém nước mắm Phú Quốc, đã được cấp bảo hộ từ năm 2005.

Nước mắm giả sẽ bị “xử”

Như vậy, không hẹn mà gặp, hai địa phương có chỉ dẫn địa lý nước mắm đều muốn siết lại việc sử dụng tên gọi độc quyền của mình. Doanh nghiệp nước mắm ở vùng khác ăn theo hai cái tên nổi tiếng này sẽ phải nhanh chóng chỉnh sửa. Nếu không được phép mà cứ tiếp tục gắn tên Phan Thiết, Phú Quốc lên chai nước mắm thì sẽ bị xem là làm hàng giả và sẽ bị xử phạt.

Lâu nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chuyên chở nước mắm thùng từ huyện đảo Phú Quốc về TP.HCM để đóng chai, gắn nhãn trên chai là “nước mắm Phú Quốc”. Tuy nhiên, từ năm 2002, tên Phú Quốc được bảo hộ dưới dạng tên gọi xuất xứ hàng hóa (nay được gọi là chỉ dẫn địa lý). Sau đó, đến năm 2005, Bộ Thủy sản ban hành các quy chế tạm thời về sản xuất, kiểm soát, chứng nhận nước mắm mang tên gọi Phú Quốc. Quy chế này bắt buộc nước mắm mang tên Phú Quốc phải được đóng chai tại huyện đảo Phú Quốc. Ngay cả khi doanh nghiệp lấy nước mắm thùng chính gốc Phú Quốc nhưng mang đi nơi khác đóng chai thì cũng không được dùng tên Phú Quốc.

Để doanh nghiệp có thời gian thích ứng, Bộ Thủy sản cho phép doanh nghiệp đóng chai nước mắm Phú Quốc tại TP.HCM thêm ba năm nữa. Tính ra thì từ giữa tháng 6-2008, doanh nghiệp đã phải ngưng đóng chai nước mắm Phú Quốc tại TP.HCM. Tuy nhiên, do chưa có quy chế chính thức siết lại việc sử dụng tên gọi Phú Quốc nên nhiều doanh nghiệp vẫn còn “dây dưa” sử dụng tên Phú Quốc cho nước mắm đóng chai tại TP.HCM.

Nay thì UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quy chế chính thức để quản lý chỉ dẫn địa lý này. Bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, cho biết: “Có quy chế chính thức rồi thì hiệp hội có thể dựa vào đó mà yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm”.

Phải có giấy phép, có tem chống hàng giả

Theo quy chế của tỉnh Kiên Giang cũng như quy chế của tỉnh Bình Thuận, doanh nghiệp muốn sử dụng chỉ dẫn địa lý thì phải xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý (gọi tắt là giấy phép). Doanh nghiệp sẽ được kiểm tra, nếu đạt tiêu chuẩn thì mới được cấp giấy phép.

Theo quy định, để đạt tiêu chuẩn nước mắm Phú Quốc thì nước mắm phải được chế biến từ cá cơm đánh bắt tại vùng biển Kiên Giang, cá cơm phải chiếm trên 85%, thùng chứa chượp nhất định phải được làm bằng gỗ, không được dùng thùng nhựa hay chứa chượp trong bể xi măng. Thậm chí việc dùng loại muối nào, tỷ lệ muối-cá bao nhiêu, ướp chượp trên tàu như thế nào, dỡ cá vào thùng gỗ như thế nào, gài ém, kéo rút, pha đấu nước mắm ra sao cũng phải tuân theo tiêu chuẩn và phải thực hiện toàn bộ tại Phú Quốc.

Còn tiêu chuẩn đối với nước mắm Phan Thiết là doanh nghiệp phải sản xuất, pha đấu, đóng chai nước mắm và thực hiện gắn nhãn tại TP Phan Thiết. Nước mắm chính hiệu Phan Thiết có màu vàng rơm hoặc màu nâu; được chế biến từ cá cơm, cá nục hoặc cá khác; được ủ chượp trong thùng gỗ, khạp sành hoặc bể chượp bằng xi măng cũng được...

Sau khi được cấp giấy phép, doanh nghiệp có quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý, in trên bao bì, nhãn sản phẩm, giấy tờ giao dịch, biển hiệu... Doanh nghiệp cũng sẽ được cấp tem để dán trên các chai nước mắm như một loại tem chống hàng giả.

Doanh nghiệp nước mắm nào tiếp tục đóng chai nước mắm tại TP.HCM thì không được dùng chữ “nước mắm Phú Quốc”, “nước mắm Phan Thiết” trên nhãn nữa. Người tiêu dùng chỉ cần chú ý xem trên chai nước mắm có dán tem hay không là có thể phân biệt hàng thật-hàng giả.

                                                                                          Theo tin từ báo Pháp Luật TP. HCM

  Mời bạn xem thêm
Cảnh sát đặc nhiệm tóm băng dùng súng cướp tiệm vàng
(Ba tên cướp dùng súng đe dọa những người trong tiệm, bắn sượt đỉnh đầu chủ tiệm vàng Anh Sang và cướp đi khoảng 30 lượng vàng. Bán số vàng trên được 20.000 USD, chúng “nướng” vào các sòng bạc, đánh đề, trả nợ. )
Các cơ quan chính quyền và đoàn thể của Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính
( Địa chỉ các cơ quan chính quyền sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính )
Quy định về chuyển quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình.
(Ngày 21/7, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 66/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 104/2000/TT-BTC ngày 23/10/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 19/2000/NĐ-CP ngày 08/6/2000 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật ...)
Quy định về chế độ cấp phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng.
(Bộ Công Thương vừa có Quyết định 24/2008/QĐ-BCT (ngày 1/8/2008) về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng. Áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với những mặt hàng thuộc Danh mục hàng hoá tại Phụ ...)
Sẽ sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ.
(Ông Trần Việt Hùng cho biết: Cục đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định về tăng năng lực xử lý đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, nâng cao hiểu biết về sở hữu trí tuệ của toàn xã hội, đẩy mạnh )
Tổng quan, hệ thống về pháp luật sở hữu trí tuệ
(         Nhận thức rằng vai trò của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng quan trọng, các doanh nghiệp cũng ngày càng quan tâm hơn đến các khái niệm và thuật ngữ trong hệ thống pháp luật SHTT. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu ...)
Cảnh báo nguy cơ mất thương hiệu ngay trong nước ????????
(        Theo Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ), hiện nay lượng nhãn hiệu hàng hóa mà các doanh nghiệp ASEAN đăng ký bảo hộ tại Việt Nam lớn gấp 3 lần so với con số vài trăm nhãn hiệu mà các doanh nghiệp Việt Nam đăng ...)
Thông tin về việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Quốc tế.
(         Việt Nam là thành viên của Thoả ước Madrid (do tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO quản trị) về đăng ký quốc tế nhãn hiệu, với hơn 50 quốc gia là thành viên. Đăng ký theo thoả ước này, chủ nhãn hiệu chỉ cần nộp một ...)
Từ 01/09/2008: Giấy phép “con” sẽ bị vô hiệu hoá.
(         Ngày 5/9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 139/2007/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp. Theo đó, tất cả các loại giấy phép “con” cản trở doanh ngiệp phát triển kinh doanh của các cấp Bộ, ngành và chính ...)
Quy định mới về hoạt động tư vấn pháp luật.
(       Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 77/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật của tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị-xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, cơ sở đào tạo, ...)
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

văn bản pháp luật luật doanh nghiệp luật đất đai luật hình sự hệ thống pháp luật Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group